ช่วงของมันต้องมี(หนี้) balenciaga

ของมันต้องมี(หนี้)

หลายๆคนเมื่อพูดถึงแฟชั่น ก็มักจะนึกถึง ภาพของ นายแบบและนางแบบ ใส่ชุดคอลเลคชั่นใหม่ๆ จากแบรนด์เสื้อผ้าดังๆ เดินออกมาจากแคทวอล์คแถมชุดที่ใส่ส่วนมากแทบจะใส่ไม่ได้ในชีวิตจริง

ซึ่งมันก็เป็นแบบนั้นจริงๆแหล่ะ แต่อันที่จริงคำว่า แฟชั่น มันมีความหมายกว้างเอามากๆครับ เรามักจะเห็นภาพของเสื้อผ้าคู่คำว่าแฟชั่นซะส่วนใหญ่และคนส่วนใหญ่ก็เอาคำนี้มารวมกับเสื้อผ้ากันไปโดยปริยาย ซึ่งจริงๆ แล้วแฟชั่นมันก็คือ กระแสนิยมที่เปลี่ยนไปตามกาลเวลาและยุคสมัย มันอาจเกิดขึ้นมาจากกระแสสังคม การกิน การอยู่ การใช้คำพูด เสื้อผ้า สิ่งเหล่านี้เรียกง่ายๆว่า เทรนด์ หรือเรียกเป็นทางการว่าการเปลี่ยนแปลง นั่นเองครับ

เรามามองแฟชั่นในมุมต่างๆกันครับ

>>เริ่มกันที่เสื้อผ้าเลย ตอนนี้มีกระแสมาแรงมากๆจากเสื้อผ้าระดับ hi-end brandname นั้นคือ balenciaga(บาลองซิเอก้า)หรือใครจะอ่าน(บาเลนซิเอก้า)ก็เอาที่ตัวเองถนัดเลยครับ เป็นแบรนด์จากประเทศสเปนนั้นเอง โดยสไตล์การออกแบบเฉพาะตัวของแบรนด์นี้ก็คือ Surrealism ก็เป็นอีกหนึ่งแรงบันดาลใจที่บาเลนซิเอก้าหยิบมาใช้เช่นกัน เสื้อผ้าหลายชิ้นของเขาจึงมีรูปร่างหน้าตาเหมือนพวกงานประติมากรรมรูปทรงมหัศจรรย์คล้ายงานประติมากรรมของฮันส์ อาร์ป (Hans Arp) ที่ดูใหญ่และบูดเบี้ยว หรือภาพวาดของมักซ์ แอนสท์ (Max Ernst) ที่เป็นเชฟและฟอร์มที่น่าสนใจ

ธุรกิจ -> ยุคหนึ่งเห็นเป็นร้านกาแฟ แต่มาช่วงนี้เท่าที่เห็นก็เป็น Start Up ใช่ไหมครับ  ใครๆ ก็อยาก เท่ อยากรวย เป็นเศรษฐีอายุน้อย  ว่าแต่ว่า มันจะเป็นแค่เทรนด์ จริงๆหรือเปล่าอันนี้ต้องดูต่อไปครับ

วิธีชีวิต -> ยุคหนึ่งเป็น อินดี้ เด็กแนว บลาๆ เดี๋ยวนี้ต้อง ฮิปสเตอร์ ไม่อยากขับรถเพราะรักโลกเลยมาปั่นจักรยาน เสร็จแล้วไปนั่งร้านกาแฟทำงาน มันช่าง Slow Life ดีจริงๆ 

การทำงาน -> ยุคก่อนโน้น เรียนเก่งๆ จบมาทำงานมั่นคงๆ จะได้เป็นเจ้าคนนายคน ยุคต่อมาเจ้าคนนายคนมันต้องเป็นเจ้าของกิจการ มาตอนนี้ Freelance ครับ

แฟชั่นไม่ได้มีความหมายเดียวตายตัว แต่จะแตกต่างกันไปสำหรับคนแต่ละกลุ่ม แต่ละช่วงเวลา แต่ละสถานที่หรือ บริบท อย่างที่ผมยกตัวอย่างมา ในระดับประเทศหรือสังคม แฟชั่นเป็น มากกว่าเสื้อผ้า มันหมายถึง วิถีการดำรงชีวิต การบริโภค มุมมอง มันสามารถเป็นรถยนต์ โทรศัพท์และสิ่งนามธรรมอื่นๆ สิ่งที่เป็นแฟชั่นสามารถสะท้อนความเป็นตัวตน สถานะทางสังคม ฐานะ อาชีพ ความต้องการรสนิยม เผ่าพันธุ์ เชื้อชาติ ความเป็นกลุ่มก้อน อีกมากมาย ซึ่งเราอาจสรุปได้ ณ ตอนนี้ว่า แฟชั่น คือ ทุกสิ่ง (Fashion is everything) ก็คงไม่ผิดไปมากนัก

การตามกระแสการเปลี่ยนแปลง หรือ แฟชั่นไม่ใช่เรื่องที่ห้ามทำหรือต้องทำครับ ใครจะทำตามไม่ทำตามก็ได้ ทีนี้ขึ้นอยู่กับเราแล้วว่าจะตามแค่ไหน ไม่ตามแค่ไหน หรือจะทำยังไงกับมัน เพราะแฟชั่น ก็มีเสน่ห์ของมันอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

#Balenciaga #muaythai #แฟชั่น

MAC

MAC

Leave a Replay