เพลงบำบัด ดีต่อสุขภาพ ดีต่อจิตใจ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
เพลงบำบัด ดีต่อสุขภาพ ดีต่อจิตใจ

คุณเชื่อไหมคะว่า การฟังเพลงนอกจากฟังเพื่อความเพลิดเพลินแล้ว การฟังเพลงยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากหมายหลายอย่าง ลองมาดูกันนะคะว่าเพลงช่วยบำบัดสุขภาพอะไรของเราบ้าง

หัวใจแข็งแรงขึ้น

ผลการวิจัยจากมหาวิทยาลัยแห่งศูนย์การแพทย์แมริแลนด์ พบว่า การฟังเพลงที่ชอบ ไม่ว่าจะเป็นเพลงร็อค ป็อป ลูกทุ่ง ฮิปฮอป หรือแจ๊ส ช่วยให้หลอดเลือดมีความยึดหยุ่นมากขึ้น ส่งผลให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น ช่วยให้หัวใจไม่ต้องทำงานหนักเกินไปนั่นเอง

ลดความเครียดความวิตกกังวล


หลังจากนักวิจัยในสหรัฐอเมริกาทดลองให้ผู้ที่รู้สึกวิตกกังวลเลือกบำบัดด้วยการนวดหรือฟังเพลงที่มีทำนองปลอบประโลมเป็นเวลา3 เดือน ผลการทดสอบพบว่า ทั้งสองวิธีช่วยลดความเครียดและความวิตกกังวลได้เหมือนกัน แต่อาสาสมัครที่ฟังเพลงรู้สึกผ่อนคลายมากกว่า

นอนหลับง่ายขึ้น

นักวิจัยจากไต้หวันพบว่า ผู้ที่ฟังเพลงทำนองช้าๆ ฟังสบายๆ ก่อนเข้านอน ช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้นและนานขึ้น เพราะการฟังเพลงประเภทดังกล่าวช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย หัวใจและระบบทางเดินหายใจทำงานช้าลงเปลือกตาเริ่มปิด ซึ่งเป็นสัญญาณว่าร่างกายกำลังเตรียมพร้อมจะนอนหลับแล้ว

ลดความเจ็บปวด


ถ้ารู้สึกปวดหัวหรือปวดหลัง การฟังเพลงช่วยได้ เพราะหลังจากนักวิจัยในสหรัฐอริกทดลองให้ผู้ที่มีอาการเจ็บปวดเรื้อรังฟังเพลงประเภทฟังสบาย วันละ 1 ชั่วโมง เป็นเวลา 1สัปดาห์ พบว่า ช่วยลดความรู้สึกเจ็บปวดดังกล่าวลงได้ 21 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนั้นยังช่วยให้อารมณ์ของอาสาสมัครกลุ่มดังกล่าวดีขึ้นอีกด้วย

ฝาก 300

fever

fever

Leave a Replay