คลายข้อสงสัย ใครเป็นคนกำหนด Fashion Trend

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
คลายข้อสงสัย ใครเป็นคนกำหนด Fashion Trend

เคยสงสัยกันไหมว่า พอขึ้นปีใหม่ปุ๊บก็จะมีเทรนด์แฟชั่นออกว่า ปีนั้นปีนี้ฮิตอะไร เทรนด์แบบไหนและสีอะไร ซึ่งใครเป็นคนกำหนดขึ้นมาหลายคนคงไม่เคยทราบ เพราะถูกบอกต่อๆ กันมา วันนี้เราจะมาคลายความสงสัยกันว่าทำไมเทรนด์นั้น เทรนด์นี้ถึงฮิตเพราะใครและเพราะอะไร

โดยในหนังสือ Anatomy of a Trend ของผู้เขียน Hendrik Vejilgaard ได้ให้คำจำกัดความเกี่ยวกับเทรนด์แฟชั่นไว้ว่า แต่ละเทรนด์นั้นมีอายุประมาณ 2-5 ปีเลยทีเดียว ซึ่งได้เปรียบเทียบกับห่วงโซ่อาหารทางแฟชั่น และต่อไปนี้เราจะพามาดูวงจรของเทรนด์กันว่าฮิตได้อย่างไร

เริ่มต้นจากแบรนด์ระดับสูงที่คนธรรมดาเข้าถึงยาก จะมองหา Endorser คนดังผู้มีอิทธิพลทางแฟชั่นมารับหน้าที่นำเสนอแฟชั่นเซ็ตใหม่ๆ ก่อนที่จะวางสู่ตลาด เมื่อเหล่า Endorser คนดังสวมใส่เสื้อผ้าเหล่านี้ผ่านสื่อถือเป็นการเผยแพร่สไตล์สู่สาธารณะ

อย่างเช่น Justin Bieber เป็น Endorser เขาสวมใส่เสื้อยืดลายวินเทจทรง Oversized เล่นคอนเสิร์ต ภายแฟชั่นนั้นถูกเผยแพร่ออกไปอย่างรวดเร็ว สำหรับหลายคนเห็นครั้งแรกแล้วส่ายหัวบ้าง ตลกบ้างคิดว่าแฟชั่นอะไรประหลาดจัง

แต่ต่อมาเมื่อเหล่า Fashionista ที่ล่าเทรนด์โดยไม่สนเสียครหา ไปหาเสื้อแบบเดียวกับที่ Bieber ใส่ จนกระทั่งเทรนด์เสื้อวินเทจทรง Oversized กระจายไปถึงคนในวงกว้างและเมื่อถูกโปรโมทจากเหล่า Fashion  Blogger   จนกลายเป็นเทรด์มาแรง

จากที่ตอนแรกเป็นสไตล์ที่ประหลาด แต่ตอนนี้กลับได้รับความนิยมและผู้คนต้องการนำมาสวมใส่มากที่สุด แต่แบรนด์ระดับสูงเป็นอะไรที่จับต้องยาก เหล่าแบรนด์ทางเลือกอย่าง Zara, H&M   จึงผลิตเสื้อผ้าในแนวเดียวกันเพื่อรองรับความต้องการของผู้บริโภค เทรนด์เดียวกันแต่ราคาเบากว่าเยอะ ผู้คนทั่วโลกต่างซื้อมาใส่เพื่อไม่ให้ตกเทรนด์ ซึ่งมาถึงขั้นตอนนี้เหล่า Endorser ก็จะมองหาสไตล์ใหม่ๆ ที่ไม่เหมือนใครเพื่อสร้างคาแรคเตอร์ให้กับตัวเอง และก็จะเข้าสู่วงจรเดิมดั่งที่กล่าวมา

นี่แหละที่มาของเทรนด์ฮิตของแต่ละปี ซึ่งถูกวางแผนโดยเหล่าแบรนด์ดังระดับโลก คิดคอลเลกชั่นกันข้ามปีและมีการให้เหล่าคนดังมีอิทธิพลทางแฟชั่นเป็นคนเผยแพร่กระจายเทรนด์นั่นเอง ดังนั้นระดับคนทั่วไปอย่างเราๆ เน้นตามเทรนด์แบบประหยัดๆ ก็พอ เพราะอย่าลืมว่าแฟชั่นไม่ใช่สิ่งเดียวในชีวิต ตามแค่พอประมาณแล้วชีวิตจะมีความสุข ของบางอย่างมีบ้างไม่มีบ้างก็ได้จะได้ไม่เครียด

#เทรนแฟชั่น #ทางเข้าจีคลับ

MAC

MAC

Leave a Replay