คลายข้อสงสัย ใครเป็นคนกำหนด Fashion Trend

คลายข้อสงสัย ใครเป็นคนกำหนด Fashion Trend

เคยสงสัยกันไหมว่า พอขึ้นปีใหม่ปุ๊บก็จะมีเทรนด์แฟชั่นออกว่า ปีนั้นปีนี้ฮิตอะไร เทรนด์แบบไหนและสีอะไร ซึ่งใครเป็นคนกำหนดขึ้นมาหลายคนคงไม่เคยทราบ เพราะถูกบอกต่อๆ กันมา วันนี้เราจะมาคลายความสงสัยกันว่าทำไมเทรนด์นั้น เทรนด์นี้ถึงฮิตเพราะใครและเพราะอะไร

โดยในหนังสือ Anatomy of a Trend ของผู้เขียน Hendrik Vejilgaard ได้ให้คำจำกัดความเกี่ยวกับเทรนด์แฟชั่นไว้ว่า แต่ละเทรนด์นั้นมีอายุประมาณ 2-5 ปีเลยทีเดียว ซึ่งได้เปรียบเทียบกับห่วงโซ่อาหารทางแฟชั่น และต่อไปนี้เราจะพามาดูวงจรของเทรนด์กันว่าฮิตได้อย่างไร

เริ่มต้นจากแบรนด์ระดับสูงที่คนธรรมดาเข้าถึงยาก จะมองหา Endorser คนดังผู้มีอิทธิพลทางแฟชั่นมารับหน้าที่นำเสนอแฟชั่นเซ็ตใหม่ๆ ก่อนที่จะวางสู่ตลาด เมื่อเหล่า Endorser คนดังสวมใส่เสื้อผ้าเหล่านี้ผ่านสื่อถือเป็นการเผยแพร่สไตล์สู่สาธารณะ

อย่างเช่น Justin Bieber เป็น Endorser เขาสวมใส่เสื้อยืดลายวินเทจทรง Oversized เล่นคอนเสิร์ต ภายแฟชั่นนั้นถูกเผยแพร่ออกไปอย่างรวดเร็ว สำหรับหลายคนเห็นครั้งแรกแล้วส่ายหัวบ้าง ตลกบ้างคิดว่าแฟชั่นอะไรประหลาดจัง

แต่ต่อมาเมื่อเหล่า Fashionista ที่ล่าเทรนด์โดยไม่สนเสียครหา ไปหาเสื้อแบบเดียวกับที่ Bieber ใส่ จนกระทั่งเทรนด์เสื้อวินเทจทรง Oversized กระจายไปถึงคนในวงกว้างและเมื่อถูกโปรโมทจากเหล่า Fashion  Blogger   จนกลายเป็นเทรด์มาแรง

จากที่ตอนแรกเป็นสไตล์ที่ประหลาด แต่ตอนนี้กลับได้รับความนิยมและผู้คนต้องการนำมาสวมใส่มากที่สุด แต่แบรนด์ระดับสูงเป็นอะไรที่จับต้องยาก เหล่าแบรนด์ทางเลือกอย่าง Zara, H&M   จึงผลิตเสื้อผ้าในแนวเดียวกันเพื่อรองรับความต้องการของผู้บริโภค เทรนด์เดียวกันแต่ราคาเบากว่าเยอะ ผู้คนทั่วโลกต่างซื้อมาใส่เพื่อไม่ให้ตกเทรนด์ ซึ่งมาถึงขั้นตอนนี้เหล่า Endorser ก็จะมองหาสไตล์ใหม่ๆ ที่ไม่เหมือนใครเพื่อสร้างคาแรคเตอร์ให้กับตัวเอง และก็จะเข้าสู่วงจรเดิมดั่งที่กล่าวมา

นี่แหละที่มาของเทรนด์ฮิตของแต่ละปี ซึ่งถูกวางแผนโดยเหล่าแบรนด์ดังระดับโลก คิดคอลเลกชั่นกันข้ามปีและมีการให้เหล่าคนดังมีอิทธิพลทางแฟชั่นเป็นคนเผยแพร่กระจายเทรนด์นั่นเอง ดังนั้นระดับคนทั่วไปอย่างเราๆ เน้นตามเทรนด์แบบประหยัดๆ ก็พอ เพราะอย่าลืมว่าแฟชั่นไม่ใช่สิ่งเดียวในชีวิต ตามแค่พอประมาณแล้วชีวิตจะมีความสุข ของบางอย่างมีบ้างไม่มีบ้างก็ได้จะได้ไม่เครียด

#เทรนแฟชั่น #ทางเข้าจีคลับ

Picture of MAC

MAC

Leave a Replay