หน้าหนาวนี้อย่าปล่อยให้ปากแห้ง 4 วิธีดูแลริมฝีปาก

ปากแตก

หน้าหนาวของปีนี้มาไวกว่าทุกปี สาวๆ ก็อย่าชะล้าให้ลืมดูแลผิวพรรณในอากาศแห้งๆ อย่างนี้ โดยเฉพาะริมฝีปากหากปล่อยให้แห้งแตกรับรองว่าได้เจ็บตัวเลือดออกซิบๆ แน่นอน ซึ่งวิธีดูแลปากให้ชุ่มฉ่ำอยู่เสมอทำได้ง่ายๆ ดังนี้

ปากแตก1

1.ลิปบาล์มต้องมีติดตัว
การป้องกันปากแห้งปากแตกที่ง่ายที่สุดคือการทาลิปบาล์ม ซึ่งสาวๆ จำเป็นที่จะต้องมีติดตัวเอาไว้นะคะ เพราะลิปบาล์มจะช่วยทำให้ริมฝีปากชุ่มชื้นและสามารถล็อคความชุ่มฉ่ำไว้ที่ปากได้เป็นอย่างดี โดยควรทาทุก 3 ชั่วโมง หลังจากทาแล้วก็อย่าเลียหรือแกะริมฝีปากเพราะจะทำให้ลิปหายไปหมดแล้วกลับมาปากแห้งอย่างรวดเร็ว แถมการแกะริมฝีปากก็จะยิ่งทำให้ปากแตกกว่าเดิมอีกด้วย

2.น้ำผึ้งก็ช่วยได้
สำหรับคนที่ปากแตกมีเลือดออกมาแล้ว ก็สามารถใช้น้ำผึ้งทาที่ริมฝีปากได้ เพราะน้ำผึ้งมีสรรพคุณช่วยสมานแผลได้ แต่ไม่ใช่ทาแล้วก็เลียกินเข้าไปเพราะนั้นจะยิ่งทำให้อาการปากแตกหนักขึ้น แต่ต้องทาน้ำผึ้งแล้วทิ้งเอาไว้ประมาณ 15 นาทีจากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นเช็ดออก ทำเป็นประจำจะช่วยให้ปากแตกหายเร็วขึ้น

3.ทานอาหารบำรุงริมฝีปาก
ในทุกๆ ส่วนของร่างกายเราก็ต้องการๆ ดูแลและบำรุงทั้งนั้น ไม่เว้นแม้แต่ริมฝีปาก ซึ่งเป็นผิวหนังที่พิเศษกว่าตรงอื่นๆ การฟื้นฟูเนื้อเยื่อในส่วนของริมฝีปากสามารถทำได้ด้วยการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่และเสริมด้วยวิตามินบีที่มีอยู่ใน ข้าวกล้อง, ถั่ว, ตับ ฯลฯ

4.ดื่มน้ำเยอะๆ
ไม่ว่ายังไงก็แล้วแต่ น้ำเปล่า ก็เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดต่อร่างกายมนุษย์ ซึ่งอาการปากแตกส่วนหนึ่งก็มาจากการขาดน้ำของร่างกาย ในแต่ละวันเราจึงควรดื่มน้ำให้ไม่ต่ำกว่า 8 แก้ว ซึ่งนอกจากจะช่วยเรื่องปากแตกแล้วยังช่วยให้ผิวของสาวๆ ดีขึ้นอีกด้วย

หน้าหนาวนี้ก็ขอให้ทุกท่านดูแลริมฝีปากและผิวให้สวยเด้งอยู่เสมอ ทำตามเคล็ดลับที่กล่าวไว้ด้านบนรับประกันว่าคุณจะมีริมฝีปากฉ่ำน้ำพร้อมรับรอยจูบอย่างแน่นอนคะ

Picture of MAC

MAC

Leave a Replay