Off-White แบรนด์ผู้เขย่าวงการแฟชั่น ด้วยการผสมผสานแนว Street Fashion เข้ากับ Luxuary

Off-White-แบรนด์ผู้เขย่าวงการแฟชั่นใหม่

เรียกว่าเป็นแบรนด์ที่มาแรงแซงโค้งเป็นอันดับ 1 ของโลกไปแล้วสำหรับ Off-White ซึ่งในไทยเองก็เพิ่งเปิดสโตร์ไปเมื่อปลายปีที่แล้ว แต่สงสัยไหมว่าแบรนด์ Off-White คืออะไร ทำไมอยู่ดีๆ ถึงดังและกลายเป็นกระแสได้ วันนี้เราจะพามาทำรู้จักกับแบรนด์ Off-White ว่ามีความเป็นมาอย่างไร และเจ้าของแบรนด์อย่าง เวอร์จิล แอบโลห์ (Virgil Abloh) ได้ทำอะไรในวงการแฟชั่นเอาไว้บ้าง

Virgil Abloh เข้าสู่โลกแฟชั่นครั้งแรกในปี 2002 ในตอนนั้นเขาเป็น Creative Director และ Stylist ให้กับ Kanye West ด้วยความบังเอิญที่ทั้งสองคนเกิดและโตที่ชิคาโกจึงทำให้รู้จักและได้ร่วมงานกัน และด้วยฝีมือและพรสวรรค์ของ Virgil Abloh นี้เอง ทำให้ West วางใจให้เป็น Creative Director ของเขาแต่เพียงผู้เดียวจนถึงปัจจุบันก็ยังคงเป็นเขาอยู่

Off-White แบรนด์ผู้เขย่าวงการแฟชั่นใหม่

Off-White เพิ่งจะก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2013 นี้เอง โดย เวอร์จิล แอบโลห์ (Virgil Abloh) ดีไซน์เนอร์ชาวอเมริกันผู้คว่ำหวอดอยู่ในวงการมานาน เป็นทั้งดีไซน์เนอร์และผู้อำนวยการแบรนด์ สาเหตุที่ทำให้ผลงานของเขามีความโดดเด่นไม่เหมือนใครนั่นคือการนำแรงบันดาลใจมาผสมกับแนว สตรีทแวร์ (Streetwear) ออกแบบเป็นเครื่องแต่งกายที่สามารถใส่ได้ทุกวันโดยแสดงให้เห็นถึงงานศิลปะการออกแบบแฟชั่นชั้นสูง (High-Fashion) ที่ผสมผสานอยู่ด้วย ซึ่งสิ่งเหล่านี้ถ่ายทอดผ่านวัตนธรรมวัยรุ่นปัจจุบัน (Youth Culture) จึงไม่แปลกที่แบรนด์ของเขาจะมาแรงแซงโค้งแบรนด์ระดับตำนานโลกหลายๆ แบรนด์

Virgil Abloh ได้ถ่ายทอดความสร้างสรรค์และการผสมผสานผ่านงานคอลเลกชั่นต่างๆ ทั้งของผู้ชายและของผู้หญิง และที่ทำให้ Off-White บูมถึงขีดสุด คือการออกแบบรวมกับแบรนด์ชั้นนำระดับโลก ทั้งเครื่องสวมใส่ไปจนถึงเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งเรื่องราวที่มักจะนำมาถ่ายทอดลงบนชิ้นงานนของเขามาจากการเดินทาง ดนตรี ศิลปะและวัฒนธรรมทำให้งานมีเอกลักษณ์โดดเด่นไม่ซ้ำใคร และลายยอดฮิตที่ใครๆ ต่างก็ต้องมีไว้ครอบครอง นั่นคือลายแถบเฉลียง หรือที่เรียกว่า ลายครอส (Cross) และลายแอร์โรว์ (Arrow) ลูกศรไขว้ที่ได้รับแรงบันดาลใจมากจากลวดลายบนท้องถนน

Virgil Abloh ใช้เวลาออกแบบผลงานที่สตูดิโอในใจกลางกรุงมิลานประเทศอิตาลี ซึ่งเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์และงานฝีมือก้องโลก รวมไปถึงยังเป็นศูนย์กลางของเทรนด์และงานดีไซน์ที่เป็นสากล ด้วยสิ่งเหล่านี้เองเมื่อนำมารวมกันนั้นเหมือนจะดูขัดแย้ง แต่ Virgil Abloh ก็สามารถนำมาผสมผสานกันได่อย่างลงตัวในแบบฉบับของตัวเอง ที่เน้นการใช้สีเทาผสมกับสีโมโนโทน ทำให้แบรนด์ Off-White ดูมีความเรียบหรูแต่ก็ไม่ทิ้งความเป็นสตรีท
รับรองได้เลยว่าแบรนด์นี้ ต้องมีแฟชั่นใหม่ มาให้เราได้อัพเดทแบบไม่ตกเทรนกันเรื่อยๆ แน่นอนค่า

Picture of MAC

MAC

Leave a Replay