เนื้อผ้าที่สวมใส่แต่ละแบบ มีคุณสมบัติต่างกันอย่างไร

เนื้อผ้าที่สวมใส่แต่ละแบบ มีคุณสมบัติต่างกันอย่างไร แฟชั่นใหม่ การแต่งตัว ความงาม สไตล์การแต่งหน้า Lifestyle ชนิดเนื้อผ้า
เนื้อผ้าที่สวมใส่แต่ละแบบ มีคุณสมบัติต่างกันอย่างไร แฟชั่นใหม่ การแต่งตัว ความงาม สไตล์การแต่งหน้า Lifestyle ชนิดเนื้อผ้า
เนื้อผ้าที่สวมใส่แต่ละแบบ มีคุณสมบัติต่างกันอย่างไร

               เนื้อผ้าที่สวมใส่กันอยู่ทุกวันนี้มีอยู่มากมายหลายชนิด สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการเลือกเนื้อผ้าที่ดีคือต้องใส่แล้วสบาย ปลอดภัยต่อร่างกาย นอกจากนี้ต้องคำนึงถึงคุณภาพ และการใช้งาน เนื่องจากเนื้อผ้าแต่ละแบบเหมาะกับการใช้ในโอกาสที่แตกต่างกัน

               ผ้า คือสิ่งที่ได้จากการนำวัสดุจากธรรมชาติ หรือวัสดุที่ผ่านการสังเคราะห์ นำมาผลิต จนกลายเป็นเส้นด้ายทั้งจากพืช สัตว์ และแร่ต่าง ๆ เช่น ฝ้าย ใย ไหม ไนลอน ขนแกะ ขนแพะ เป็นต้น จากนั้นนำเข้าสู่กรรมวิธีผลิตจากการผสมผสานหรือถักทอจนเป็นผืนผ้าขึ้นมา เนื้อผ้าที่สวมใส่จึงมีหลากหลายรูปแบบ

ในปัจจุบันผ้าที่นำมาตัดเย็บทำเป็นเครื่องแต่งกาย เครื่องนุ่งห่ม หรือผลิตภัณฑ์ของใช้ภายในบ้านมีอยู่ หลายชนิด ผู้ผลิตได้นำเทคโนโลยีมาช่วยในกระบวนการถักทอ จนก่อให้เกิดเป็นเนื้อผ้าที่สวมใส่ในรูปแบบต่าง ๆ ที่มีคุณสมบัติที่เหมาะแก่การใช้งานต่างกัน ซึ่งสามารถหาซื้อได้ทั่วไปตามท้องตลาด

– เนื้อผ้าที่สวมใส่ ผลิตจากวัสดุใดได้บ้าง

               1. เนื้อผ้าที่มาจากสัตว์ ได้มาจาก เส้นผม ขน ผิวหนัง เช่น ขนแพะ ขนแกะ หนังจระเข้ เป็นต้น และจากเส้นใยดักแด้ ซึ่งเป็นเนื้อผ้าที่สวมใส่หาได้ทั่วไป

               2. เนื้อผ้าที่มาจากธรรมชาติ มากจากเส้นใยของพืชชนิดต่าง ๆ เช่น ใยของสับประรด ใยจากฝ้าย ซึ่งเหมาะสำหรับทำเสื้อผ้าสำหรับเด็กทารก

               3. เนื้อผ้าที่มาจากแร่ธรรมชาติ มาจากเส้นใยของแร่ เช่น ใยหิน และใยบะซอลต์ ซึ่งสามารถนำมาทำผ้าคลุมด้านล่างของประตูที่มีคงทน นิยมใช้ในต่างประเทศไว้ใช้สำหรับป้องกันการขีดข่วนจากสัตว์เลี้ยง เช่น แมว สุนัข เป็นต้น

               4. เนื้อผ้าที่ได้มาจากการสังเคาะห์เคมี เกิดจากกระบวนการทางเคมีทำให้ได้เนื้อผ้า ประเภท ไนลอน เส้นใยทนไฟ ซึ่งนำมาผลิตเป็นถุงน่องสำหรับผู้หญิง เสื้อคลุมผจญเพลิงของนักดับเพลิง นอกจากนี้ยังนำไปใช้สำหรับทางการแพทย์ เช่น ชุดสำหรับใช้ในห้องผ่าตัดที่มีการเคลือบสารเคมีพิเศษสำหรับฆ่าเชื้อโรคต่าง ๆ เป็นต้น

เนื้อผ้าที่สวมใส่แต่ละแบบ มีคุณสมบัติต่างกันอย่างไร แฟชั่นใหม่ การแต่งตัว ความงาม สไตล์การแต่งหน้า Lifestyle ชนิดเนื้อผ้า
เนื้อผ้าที่สวมใส่แต่ละแบบ มีคุณสมบัติต่างกันอย่างไร

– เนื้อผ้าที่สวมใส่แต่ละแบบ มีคุณสมบัติอย่างไร

               1. TK เนื้อผ้าทีเค หรือผ้าใยสังเคราะห์ นำมาใช้เป็นเสื้อยืดที่มีราคาถูก มีขายทั่วไปตามท้องตลาดทั่วไป เป็นเนื้อผ้าที่สวมใส่ได้ทุกโอกาส

               2. TK INTERLOCK หรือผ้าทีเค 2 หน้า เป็นผ้าที่ถักทอพิเศษทั้งข้างในและข้างนอก มีความนุ่มและหนากว่าผ้าทีเคทั่วไป มีราคาถูก และเป็นที่นิยมในการนำไปสร้างแบรนด์เพื่อจำหน่าย เรียกได้ว่า เป็นผ้าเนื้อดี ราคาถูก

               3. TK 20 เนื้อผ้าทีเค เบอร์ 20 มีความหนา แน่น แต่ไม่มีความนุ่ม มีความบางเบา ใส่แล้วไม่ร้อน

               4. IB หรือ ไอบี มีความแตกต่างจากผ้าทีเค เหมาะสำหรับทำเสื้อซับใน มีความบางเบาระบายความร้อนได้ดี

               5. คอตตอน หรือผ้าฝ้าย ผลิตจากเส้นใยธรรมชาติ เนื้อผ้ามีความนุ่ม ไม่กระด้าง สามารถซับเหงื่อและระบายอากาศได้ดี

               6. ซีฟอง เนื้อผ้ามีความบางเบา โปร่งแสง ใส่ แต่ไม่ยืดหยุ่น มีทั้งแบบเนื้อหยาบและเรียบลื่น หากสวมใส่ผ้าชนิดนี้ต้องใส่ซับในด้วย ตัวเนื้อผ้าไม่ยับง่าย จึงไม่จำเป็นต้องรีดบ่อย ๆ

               7. ผ้าลินิน มีความเงามัน ยับง่ายกว่าผ้าฝ้าย สามารถดูดซับความชื่นได้ดี แห้งเร็ว มีความยืดหยุ่นต่ำ และยับได้ง่าย

               8. ผ้าไนลอน เกิดจากการสังเคราะห์ทางเคมี เนื้อผ้ามีความเรียบ มัน ดูดซับความชื้นได้ดีที่สุดในบรรดาผ้าประเภทใยสังเคราะห์ทั้งหมด มีความเหนียว แข็งแรง ยืดหยุ่นง่าย และสามารถคืนตัวได้ดี

9. ผ้าไหม ตัวเนื้อผ้ามีความสวยงาม มันวาว ดูแลรักษาได้ยาก ดูดซับความชื้นได้เป็นอย่างดี มีน้ำหนักเบา ยืดหยุ่นและระบายเหงื่อได้ดี

10. ผ้ากำมะหยี่ มีความหนา สัมผัสนุ่ม ดูดี เนื้อผ้าทิ้งตัวได้ดี ไม่นิยมรีดแบบจีบ มีความยืดหยุ่นต่ำ ดูดซับความชื้นได้ดี

11. ผ้าขนสัตว์ คุณสมบัติพิเศษคือดูดความร้อนได้ดี ถ่ายเทความชื้น จึงเหมาะแก่การนำมาเป็นเนื้อผ้าที่สวมใส่ให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย ไม่ยับง่าย รีดง่ายเข้าทรงได้ดี แต่มีการหดตัวสูงเมื่อเปียกน้ำ การทำความสะอาดควรซักแห้งเท่านั้น

               เป็นเพียงบางส่วนของเนื้อผ้าที่สวมใส่เท่านั้น ยังมีเนื้อผ้าอีกมากมายหลายประเภทที่ไม่ได้กล่าวถึง และด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบันที่ทำให้ผู้ผลิตคิดค้นนวัตกรรมใหม่ ๆ ทำให้เกิดเนื้อผ้าที่มีประสิทธิภาพเหมาะแก่การใช้งานในโอกาสต่าง ๆ เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

เครดิตภาพ : suretailor.in.th / pnk-knitting.com / majestapolo.com

#แฟชั่นใหม่ #การแต่งตัว #ความงาม #สไตล์การแต่งหน้า #Lifestyle #ชนิดเนื้อผ้า

Picture of mac1

mac1

Leave a Replay